Lãi suất cho vay mua ô tô của một số ngân hàng - Toyota Long Biên

Lãi suất cho vay mua ô tô của một số ngân hàng

Lãi suất cho vay mua ô tô của một số ngân hàng

Hiện nay vay tiêu dùng nói chung và vay mua xe nói riêng có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ. Nhưng chính sách của mỗi ngân hàng lại khác nhau. Chênh lệch về ưu đãi giữa các ngân hàng là khá lớn.

Theo toyota long biên thì lượng khách mua xe có nhu cầu trả góp là khá lớn. Chiếm từ 70-80% lượng khách mua xe tại đây. Giờ đây chính sách cho vay của các ngân hàng đã thoáng hơn nhiều. Vì vậy những người chưa đủ tiền để lấy được chiếc xe mơ ước của mình. Thì họ thường tìm đến ngân hàng để được hỗ trợ nguồn tài chính để có thể nhanh chóng lấy được xe mà không phải chờ đợi.

Có hai hình thức vay trả góp để mua xe của ngân hàng đó là làm hồ sơ vay ngân hàng từ trước xong chờ ngân hàng giải ngân rồi đến đại lý mua xe. Hai là giải đến trực tiếp đại lý bán xe để được tư vấn về thủ tục vay ngân hàng. Sau đó nhân viên bán hàng sẽ làm trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Cũng theo Long nhân viên tư vấn thì lãi vay ngân hàng mua xe thời điểm hiện tại là khoảng 10,5%. Nhiều ngân hàng có lãi suất rất thấp đến 5,5 % nhưng thực chất chỉ là một vài tháng tháng đầu tiên. Sau đó lãi suất thả nổi lên đến 11-12% năm. Lên rất nguy hiểm nếu khách mua xe không xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay. Để tránh tiền mất tật mang.

Lãi suất cho vay của một số ngân hàng
Lãi suất cho vay của một số ngân hàng

Và theo kinh nghiệm của anh thì khách hàng lên chọn các ngân hàng có chiến dịch, cũng như tiếp thị mạnh về mảng cho vay mua xe. Vì thường những ngân hàng như vậy thì chính sách và hộ trợ từ ngân hàng sẽ rõ ràng và lâu dài. Đừng chỉ nhìn vào lãi suất lúc đầu. Tránh bị dính bẫy của các tổ chức tín dụng đen.

Nhiều người vay 5 năm, trả đều 2 năm nhưng tiền lãi và gốc 2 năm tính ra bằng tiền mua chiếc xe mới. Chưa trả nợ hết tiền thì xe đó vẫn là của ngân hàng. Vì thế nhiều ngân hàng cũng không thích khách vay theo kiểu lãi suất cố định vì sợ khách không có khả năng trả nợ”, anh Minh nói.

Ngoài ra, nếu khách trả chậm hay trả sớm đều phải chịu mức phí phạt. Nhiều ngân hàng không ghi rõ trong hợp đồng nhưng có nơi đang áp dụng phí phạt trả sớm bằng số tiền gốc còn lại nhân với 2%.

Anh Minh cho biết, làm cho vay như anh lúc nào cũng chỉ mong có nhiều khách song nhiều trường hợp khách hàng không xác định rõ khả năng trả nợ, nhu cầu đi lại, kiểu cứ mua xe đã rồi tính sau thì anh cũng khuyên khách hàng cân nhắc, hoặc tư vấn cho khách phương án phù hợp nhất.

Theo Long thì “Mình không thể cho vay để ấm túi mình nhưng chết người ta. Còn khách hàng, nhiều trường hợp vay xong gánh không nổi nên nếu khách có nhu cầu vay mua ô tô thì nên tính toán kỹ”,

Thậm chí trong cơn bĩ cực xe cũ ế ẩm, kinh doanh ô tô cũ mỗi ngày một xuống giá, các showroom ô tô cũ bán xe theo hình thức ký gửi, thu phí theo ngày nên chủ xe cũng không dễ đẩy hàng nếu không chấp nhận cắt lỗ.

Tình hình lãi suất của một số ngân hàng

Techcombank hiện áp dụng mức lãi suất cho vay mua ôtô trả góp 6,5-6,99%/năm cho 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 trở đi lãi suất sẽ tăng lên trong khoảng 11%/năm, hình thức thanh toán theo dư nợ gốc giảm dần.

VIB đang có gói lãi suất thấp nhất mua ôtô trả góp là 6,29%/năm, nhưng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu, sau đó sẽ thả nổi lãi suất theo thị trường 11,59%/năm. Gói lãi suất 7,49%/năm cũng chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu.

Theo một giám đốc chi nhánh của nhà băng này, gói lãi suất được nhiều khách vay mua xe nhất là 8,09%/năm, cố định trong 12 tháng.

Eximbank cho vay mua ôtô với lãi suất khoảng 9%/năm, nhưng mức này cũng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu. Trong 9 tháng tiếp theo của năm đầu tiên lãi suất sẽ là 12%/năm, sau đó sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Gói vay mua ôtô trả góp cho khách hàng chuẩn tại VPBank hiện nay là 7,9%/năm, cũng áp dụng trong 3 tháng đầu; gói lãi suất 8,9%/năm áp dụng trong 6 tháng và 9,9%/năm trong 9 tháng đầu.

Trong khi đó, Vietcombank cho vay mua ôtô trả góp với lãi suất dao động 11-12%/năm, còn BIDV có lãi suất từ 7%/năm nhưng chỉ áp dụng trong những tháng đầu, về sau lãi suất vẫn thả nổi.

Anh Quang Huy, nhân viên bán hàng tại một đại lý xe hơi, cho biết so với các ngân hàng thương mại thì Shinhan Bank hiện có lãi suất cho vay mua ôtô trả góp thấp hơn một chút.

“Ngân hàng này có gói lãi suất 8,2%/năm áp dụng cho 3 năm đầu, các năm sau tăng lên tầm 11,5%/năm, nhưng sau 3 năm người vay có thể tất toán được. Tính ra, mức lãi suất 8,2%/năm kéo dài trong 3 năm là thấp so với mặt bằng chung”.

Tuy vậy để vay được lãi suất thấp các ngân hàng cũng rất kén hồ sơ. Không phải ai cũng đủ điều kiện để vay những gói lãi suất đẹp như vậy.

Các ngân hàng thường hứa nếu đầy đủ giấy tờ thủ tục thì chỉ trong một ngày là giải ngân, nhưng thực tế anh mất 4-5 ngày mới nhận được xe.

Lãi suất cho vay của một số ngân hàng
Lãi suất cho vay của một số ngân hàng

“Một số ngân hàng quảng cáo mức lãi suất thấp 0,95-1,1%/năm, nhưng cũng cần lưu ý với các loại phí, thường tư vấn viên sẽ không nói từ đầu) như phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn… Và các loại phí này thường được tính bằng %/năm, nhưng người vay lại phải đóng tiền ngay”, anh Quang cho biết.

Nếu thế chấp bằng chính xe mua thì người vay sẽ phải mua bảo hiểm do chính ngân hàng đó chỉ định.

Qua những chia sẻ này tôi mong các bạn cân nhắc kĩ trước khi chọn ngân hàng để vay mua xe. Hoặc đến những showroom uy tín để được tư vấn tốt nhất. Chúc các bạn may mắn.

 

Chat With Me on Zalo