Hình ảnh đèn cảnh báo trên táp lô và ý nghĩa của chúng - Toyota Long Biên

Hình ảnh đèn cảnh báo trên táp lô và ý nghĩa của chúng

Càng ngày ô tô càng hiện đại. Và thêm càng nhiều tính năng thì càng nhiều đèn cảnh báo suất hiện. Điều này nếu bạn hiểu rõ thì sẽ giúp bạn vận hành chiếc xe của mình một cách tốt hơn. Nhưng có vấn đề là vì quá nhiều ký hiệu khiến bạn hoa mắt váng mắt khi chúng suất hiện. Và thực tế là khó có ai mà nhớ được hết các loại đèn và ý nghĩa của chúng. Vậy hôm nay hãy cùng chuyên viên kỹ thuật của toyota long biên tìm hiểu ý nghĩa của những chiếc đèn cảnh báo này.

Theo hãng cứu hộ của Anh, Britannia  thì hiện có khoảng 64 loại đèn cảnh báo phổ biến trên các dòng xe thương mại. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe.

Số lượng ký hiệu cảnh báo ngày càng nhiều trong các mẫu xe hơi mới, có thể kể đến là dòng Toyota Yaris có 28/64,  Mercedes E class có đến 41/64 đèn báo và một số mẫu xe quen thuộc khác ở Việt Nam như, Ford Fiesta 25/64 và BMW Series 3 có 21/64.

Các bạn thường xuyên  lái xe thì phải cố gắng nhớ một số loại đèn cảnh báo đặc biệt. Vì chúng sẽ ảnh hưởng đền quá trình vận hành của xe cũng như an toàn cho mọi người trong xe. 16 loại đèn cảnh báo đặc biệt đó là :

16 lại đèn cảnh báo phổ biến

16 loại đèn cảnh báo đặc biệt cần lưu ý

1. Còi xe (car horn): khi ký hiệu đèn bật sáng với màu sắc đỏ, có nghĩa bộ phận còi (kèn) của chiếc xe đang gặp trục trặc và có thể đang trong tình trạng ngừng hoạt động.

2. Áp suất dầu (oil pressure warning): đèn này luôn bật sáng với màu da cam khi bật chìa khóa điện và tắt liền sau đó vài giây. Trong quá trình vận hành, nếu nổi đèn báo màu đỏ và không chịu tắt tức là dầu máy đang bị thiếu. Đồng nghĩa với việc xe không được phép hoạt động và lập tức phải kiểm tra để bổ sung dầu máy.

3. Phanh (brake/handbrake warning): với màu da cam nổi lên rồi tắt sau vài giây khi bật chìa khóa điện, thì phanh xe vẫn hoạt động bình thường. Trường hợp đèn hiệu màu đỏ chình ình trên bảng đồng hồ, có nghĩa phanh tay chưa được hạ xuống hoặc bộ phận phanh đang gặp lỗi và cần phải được kiểm tra.

4. Chống bó cứng phanh (ABS warning): đèn cảnh báo này chỉ xuất hiện trên những chiếc xe có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Gần như toàn bộ xe sản xuất trong vài năm trở lại đây đều tồn tại loại đèn này. Khi đèn báo hiệu màu đỏ, có nghĩa hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp trục trặc, có thể phanh vẫn hoạt động nhưng chi tiết này cần được khắc phục sớm trước khi ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống an toàn.

5. Ắc-quy (battery warning): đèn hiệu hiển thị màu đỏ sẽ nói cho bạn biết ắc-quy của xe có hiện tượng lưu điện rất yếu. Khi ắc-quy còn tốt, đèn này sẽ nổi màu da cam rồi tắt sau vài giây khi bật chìa khóa điện.

6. Động cơ (engine warning): khi động cơ xe gặp vấn đề kỹ thuật, đèn cảnh báo động cơ sẽ nổi màu đỏ và giữ nguyên cho đến khi xe được sửa chữa triệt để. Thời điểm bật chìa khóa điện, nếu đèn này không nổi màu da cảm rồi tắt sau vài giây, thì chủ sở hữu nên mang xe đi kiểm tra để luôn đảm bảo đèn báo hoạt động bình thường.

7. Đèn báo nguy hiểm (hazzard warning): khi tài xế cảm thấy đang điều khiển xe trong điều kiện nguy hiểm và muốn cảnh báo tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường, thì có thể sử dụng chi tiết này. Thông thường, đèn này được tích hợp trên một phím bấm màu đỏ, nằm chính giữa táp-lô, phía trên bảng điều khiển trung tâm. Khi nhấn công tắc, toàn bộ đèn xi-nhan trước và sau sẽ nhấp nháy đồng thời.

8. Nhiệt độ (engine overheat/coolant warning): nếu đèn báo nổi màu đỏ có nghĩa động cơ của xe đang bị quá nhiệt. Trường hợp này sẽ gây ra tình huống phá hỏng gioăng của động cơ nếu người sự dụng vẫn cố cho xe hoạt động.

9. Túi khí (airbag warning): hệ thống túi khí sẽ không hoạt động đúng theo thiết kế khi đèn này nổi màu đỏ. Rất có thể, túi khí không nổ khi xảy ra va chạm hoặc nổ bất thường mặc dù xe chẳng đụng vào đâu.

10. Đai an toàn (seatbelt warning): đèn báo hiệu dây an toàn luôn nổi màu đỏ kèm âm thanh tít tít (ở một vài dòng xe) sẽ xuất hiện khi người ngồi ở hàng ghế trước quên không thắt đai an toàn trong quá trình vận hành xe trên đường.

11. Đèn pha (main beam): đèn màu xanh sẽ bật sáng khi người lái bật đèn chiếu xa. Nếu đèn báo không sáng, có nghĩa chi tiết này đang có lỗi và không thể hoạt động.

12. Nhiên liệu (lowfuel warning): không ai mong muốn chiếc xe vận hành trong tình trạng có người ủn phía sau do hết nhiên liệu. Do vậy, cần nhanh chóng tìm điểm tiếp nhiên liệu gần nhất khi đèn cảnh báo này nổi màu da cam.

13. Đèn sương mù/gầm phía trước (front fog light): hầu hết các dòng xe hơi hiện nay đều được trang bị đèn gầm hoặc đèn sương mù (theo từng thị trường) nằm ở hai bên trên cản trước của xe. Khi sử dụng hệ thống đèn này, thông thường trên bảng đồng hồ sẽ hiển thị đèn tín hiệu màu trắng, tuy nhiên ở một số loại xe sẽ có màu da cam. Nếu đèn báo hiệu trong xe không sáng, có nghĩa bộ phận này đang gặp trục trặc.

14. Nước rửa kính (windscreen washer): cần bổ sung nước rửa kính khi đèn nổi màu da cam.

15. Sấy kính trước (windscreen defrost): khi bật công tắc sấy kính trước hệ thống điều khiển điều hòa, nếu đèn da cam không nổi sáng thì nhiều khả năng chức năng sấy kính đã không còn hoạt động. Và người điều khiển xe có thể sẽ mất tầm nhìn do bên trong kính lái bị mờ do hơi nước khi vận hành xe trong điều kiện chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe.

16. Sấy kính sau (rear window defrost): cũng giống như chức năng sấy kính trước, nếu đèn hiệu không sáng thì có nghĩa bộ phận này cũng không hoạt động. Tuy nhiên, người lái chỉ khó quan sát chướng ngại vật phía sau chứ không gặp nhiều khó khăn như khi hỏng sấy kính trước.

Ngoài 64 loại đèn cảnh báo đặc biệt. Toyota long biên cũng gửi đến các bạn 64 loại đèn cảnh báo khác. Rất có thể chúng sẽ xuất hiện trên xe của bạn. Hãy nhớ chúng nhé. Có thể sẽ có lúc cần đến đấy

64 loại đèn cảnh báo trên ô tô

64 loại đèn cảnh báo khác

Call Now ButtonClick để gọi 0977679222
Chat With Me on Zalo